Vụ tranh chấp “đất vàng” ở Đà Nẵng: Sudico được đơn phương chấm dứt hợp đồng

TAND TP Đà Nẵng chấp nhận yêu cầu của Sudico được đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục với Land Hà Hải, cũng như yêu cầu của doanh nghiệp này được hưởng 150 tỷ đồng.

VietNamNet thông tin, sau 4 ngày xét xử, vào tối ngày 26/5, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng khu đất “vàng” ven biển tại quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng).

Hai doanh nghiệp liên quan trong vụ án này là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, bị đơn) và Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, nguyên đơn).

Sau khi xem xét toàn diện vụ việc, HĐXX Phúc thẩm TAND TP Đà Nẵng tuyên đình chỉ xét xử kháng cáo của Sudico với khoản tiền truy thu 48 tỷ đồng và lãi phát sinh (do Sudico rút kháng cáo); bác các yêu cầu kháng cáo còn lại của Sudico và kháng cáo của Land Hà Hải; ghi nhận sự tự nguyện của Sudico hoàn trả hơn 254 tỷ đồng trong số 404 tỷ đồng mà Land Hà Hải đã thanh toán.

Bên cạnh đó, tuyên chấp nhận yêu cầu của Sudico được đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục với Land Hà Hải; chấp nhận yêu cầu của Sudico được hưởng 150 tỷ đồng; bác yêu cầu Sudico về khoản tiền phạt Land Hà Hải vi phạm hợp đồng…

HĐXX cũng tuyên bác yêu cầu của Land Hà Hải về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng; bác yêu cầu của Land Hà Hải đối với Sudico về các nội dung: Buộc Sudico bàn giao 2 giấy chứng nhận; yêu cầu buộc Sudico bàn giao 2 thửa đất trên thực tế; yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng; bồi thường thiệt hại đối với Sudico.

Liên quan đến vụ việc, Tri Thức Trực Tuyến cho biết trước khi tuyên án, HĐXX đã tạo điều kiện cho nguyên đơn và bị đơn hòa giải trong nhiều giờ nhưng không có kết quả. Trong quá trình xét xử và hòa giải, ông Võ Văn Cường – Giám đốc Land Hà Hải, đưa ra đề xuất là phía Sudico phải hoàn trả lại số tiền 404 tỷ và bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải.

Theo ông Cường, sau khi trúng đấu giá, Land Hà Hải đã lập dự án tại khu đất trên và trình hồ sơ cho sở Xây dựng TP Đà Nẵng, chờ UBND TP phê duyệt. Dự kiến, khi Land Hà Hải được chuyển nhượng sở hữu khu đất trên, UBND TP Đà Nẵng sẽ phê duyệt dự án.

Giá trị bất động sản ở Đà Nẵng hiện đã thay đổi, bảng giá đất cũng tăng gấp 3 lần so với thời điểm Land Hà Hải trúng đấu giá. Do đó, Land Hà Hải đề xuất ngoài trả lại 404 tỷ, Sudico phải trả tiền bồi thường thiệt hại gồm các chi phí phát sinh, lãi suất ngân hàng, trượt giá… Công ty này cần cuộc họp cổ đông nội bộ mới có thể đưa ra con số bồi thường cụ thể.

Trong khi đó, đại điện phía Sudico cho hay đã rất thiện chí hòa giải nhưng phải có “nguyên tắc và giới hạn”. Công ty này đưa ra đề xuất hòa giải trên tinh thần nội dung của bản án sơ thẩm và đồng ý không kháng cáo về số tiền truy thu 10%, mong muốn hai bên đạt được thống nhất chấm dứt hợp đồng và việc hòa giải chỉ thực hiện trong phạm vi 404 tỷ.

Theo đại diện Sudico, nếu Land Hà Hải đưa ra con số cụ thể thì 2 bên có thể thỏa thuận ngay. Thế nhưng, ông Cường không đồng ý với đề xuất trên và hai bên không đạt được thỏa thuận hòa giải. Khi Land Hà Hải và Sudico không đạt được thỏa thuận, HĐXX đã nghị án nhiều giờ và tuyên án như trên.

 

Nguồn: Đời sống Pháp luật

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYÊN TRANG

Tri thức – Kinh nghiệm – Thành công

Trụ sở: Phòng 401, số nhà 172 Đường Láng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại cố định: 0243.768.6699

Hotline/Zalo: 0968.428.829

Email: luatsunguyentrang@gmail.com

Website: https://luatnguyentrang.com/

 

HỒ SƠ NĂNG LỰC LUẬT SƯ BÙI VĂN MINH

HỒ SƠ NĂNG LỰC VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYÊN TRANG

Về Luật Nguyên Trang

Luật Hình sự

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *