Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP ngày 30/12/2016 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13, Luật tố tụng hành chính số 93/2015/QH13 về gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử.

Khi tham gia vào tố tụng dân sự hay tố tụng hành chính, chúng ta đều có quyền được gửi đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và được cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng các phương tiện thuận lợi nhất. Mà, trong thời đại công nghệ 4.0, phương tiện điện tử đang dần thay thế những phương tiện chuyển phát truyền thống. Do đó, có thể nói phương tiện thuận lợi nhất để các chủ thể tham gia tố tụng gửi, nhận các giấy tờ tố tụng chính là phương tiện điện tử. Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và Luật tố tụng hành chính năm 2015 đều công nhận việc gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử. Tuy nhiên, các quy định này mới chỉ mang tính chất ghi nhận mà chưa cụ thể hóa các quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan.

 

Vậy, việc gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử giữa người khởi kiện, đương sự, người tham gia tố tụng khác (sau đây gọi là người khởi kiện, người tham gia tố tụng) với Tòa án trong thủ tục giải quyết vụ án dân sự, vụ án hành chính được thực hiện như thế nào? Thông tin này vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những người tham gia tố tụng (trong tố tụng dân sự) hay người khởi kiện (trong tố tụng hành chính).

Vì vậy, nay Văn phòng Luật sư Nguyên Trang gửi đến bạn toàn văn Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP ngày 30/12/2016 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13, Luật tố tụng hành chính số 93/2015/QH13 về gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử, TẢI TẠI ĐÂY !

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYÊN TRANG

Tri thức – Kinh nghiệm – Thành công

Trụ sở: Phòng 401, số nhà 172 Đường Láng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại cố định: 0243.768.6699

Hotline/Zalo: 0968.428.829

Email: luatsunguyentrang@gmail.com

Website: https://luatnguyentrang.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *