Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐTP ngày 30/12/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự trong xét xử tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.

Tham nhũng là một căn bệnh, nỗi ung nhọt của xã hội. Nếu không ngăn chặn, vấn nạn này sẽ làm suy yếu đất nước, làm xói mòn lòng tin của Nhân dân dành cho Đảng và Nhà nước, gây ra hàng loạt các hậu quả khôn lường về an ninh chính trị, trật tự – an toàn xã hội. Do đó, công tác phòng, chống tham nhũng luôn được coi trọng với tư cách là một nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách và cực kỳ quan trọng. Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 đã dành riêng Chương XXIII để quy định về các tội phạm về chức vụ, trong đó bao gồm các tội phạm tham nhũng và các tội phạm khác về chức vụ. Tuy nhiên, nội dung các quy định này vẫn còn một số vấn đề cần phải làm sáng rõ, cụ thể là:

Những thuật ngữ được nhắc đến trong các quy định nêu trên được hiểu như thế nào? Các dấu hiệu định tội, tình tiết định khung hình phạt của các tội phạm về chức vụ được hiểu ra sao? Nguyên tắc xử lý đối với tội phạm về chức vụ là gì? Xem xét trách nhiệm hình sự và quyết định hình phạt trong trường hợp tách vụ án được thực hiện như thế nào? Truy cứu trách nhiệm hình sự được thực hiện ra sao trong trường hợp người sử dụng tài sản do tham nhũng mà có để thực hiện một trong các hành vi rửa tiền; thực hiện nhiều lần cùng một loại tội phạm về chức vụ; người phạm tội vừa chiếm đoạt tài sản, nhận của hối lộ vừa gây thiệt hại về tài sản? Việc xác định trị giá tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại do tội phạm về chức vụ gây ra; xử lý vật, tiền liên quan trực tiếp đến tội phạm về chức vụ được thực hiện như thế nào? Những vấn đề trên là vô cùng quan trọng, cần được phổ biến rộng rãi để mọi người có thể nhận diện và phòng tránh, cũng như tố giác các hành vi tham nhũng và các tội phạm khác về chức vụ.

Vì vậy, nay Văn phòng Luật sư Nguyên Trang gửi đến bạn toàn văn Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐTP ngày 30/12/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự trong xét xử tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ, TẢI TẠI ĐÂY !

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYÊN TRANG

Tri thức – Kinh nghiệm – Thành công

Trụ sở: Phòng 401, số nhà 172 Đường Láng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại cố định: 0243.768.6699

Hotline/Zalo: 0968.428.829

Email: luatsunguyentrang@gmail.com

Website: https://luatnguyentrang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *