Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật hình sự về án treo.

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù. Biện pháp án treo được quy định tại Điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tuy nhiên, quy định trên còn chưa đầy đủ, rõ ràng, còn nhiều vấn đề cần phải làm sáng tỏ, cụ thể là:

Người phạm tội phải đáp ứng các điều kiện cụ thể nào để có thể được hưởng án treo? Những trường hợp nào không được hưởng án treo? Các vấn đề về thời gian thử thách của án treo được quy định cụ thể như thế nào? Nếu người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách hoặc phạm tội trước khi được hưởng án treo thì sẽ nhận hình phạt ra sao? Điều kiện và mức rút ngắn thời gian thử thách của án treo là gì? Trường hợp nào thì người được hưởng án treo bị buộc phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo? Đây là các vấn đề rất quan trọng, đặc biệt đối với những người phạm tội bị phạt tù và đang có khả năng được hưởng án treo.

Vì vậy, nay Văn phòng Luật sư Nguyên Trang gửi đến bạn toàn văn Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật hình sự về án treo. TẢI TẠI ĐÂY !

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYÊN TRANG

Tri thức – Kinh nghiệm – Thành công

Trụ sở: Phòng 401, số nhà 172 Đường Láng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại cố định: 0243.768.6699

Hotline/Zalo: 0968.428.829

Email: luatsunguyentrang@gmail.com

Website: https://luatnguyentrang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *