Nghị quyết số 01/2021/NQ-HĐTP ngày 20/12/2021 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 201 của Bộ luật hình sự và việc xét xử vụ án hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015, trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Trên thực tế, không khó để bắt gặp những trường hợp trong giao dịch dân sự, cá nhân, tổ chức cho vay với lãi suất gấp nhiều lần so với mức lãi suất trần được quy định theo Điều 468 nêu trên. Thậm chí, hành vi cho vay lãi nặng còn thường đi kèm với những hành vi vi phạm pháp luật khác như cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản,… Có thể thấy, hành vi cho vay nói trên là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, hành vi cho vay lãi nặng được xác định là tội phạm nếu thỏa mãn các cấu thành được mô tả tại Điều 201. Song, quy định tại Điều này còn tồn tại nhiều vấn đề chưa sáng tỏ, cụ thể là:

Các thuật ngữ được nhắc đến trong Điều 201 nói trên được hiểu như thế nào? Nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự là gì? Tư cách tố tụng của người vay được xác định ra sao? Vấn đề xử lý vật, tiền liên quan trực tiếp đến tội phạm và xác định số tiền thu lợi bất chính được thực hiện như thế nào? Việc truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp cụ thể được thực hiện ra sao? Những thông tin trên là vô cùng quan trọng, cần được phổ biến rộng rãi để mọi người có thể nhận diện, phòng tránh và tố giác các hành vi phạm tội cho vay lãi nặng theo Bộ luật hình sự.

Vì vậy, nay Văn phòng Luật sư Nguyên Trang gửi đến bạn toàn văn Nghị quyết số 01/2021/NQ-HĐTP ngày 20/12/2021 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 201 của Bộ luật hình sự và việc xét xử vụ án hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, TẢI TẠI ĐÂY !

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYÊN TRANG

Tri thức – Kinh nghiệm – Thành công

Trụ sở: Phòng 401, số nhà 172 Đường Láng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại cố định: 0243.768.6699

Hotline/Zalo: 0968.428.829

Email: luatsunguyentrang@gmail.com

Website: https://luatnguyentrang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *