Hiến pháp nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1959

Hiến pháp là hệ thống các quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lý cao nhất quy định những vấn đề cơ bản nhất về chủ quyền quốc gia, chế độ chính trị, chính sách kinh tế, văn hóa, xã hội, tổ chức quyền lực nhà nước, địa vị pháp lý của con người và công dân.

Hiến pháp nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1959 (Hiến pháp 1959) là bản Hiến pháp thứ hai của đất nước ta. Hiến pháp 1959 chứa đựng các quy phạm pháp luật về những vấn đề quan trọng nhất của đất nước, pháp bao gồm các quy định khẳng định chế độ chính trị, địa vị pháp lý, nguyên tắc tổ chức – hoạt động, nền độc lập về chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; các quy định chung nhất về chế độ kinh tế – xã hội, quyền lợi – nghĩa vụ cơ bản của công dân, tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước (gồm Quốc hội, Chủ tịch nước, Hội đồng Chính phủ, Hội đồng nhân dân và Ủy ban hành chính địa phương các cấp, ở các khu tự trị, Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân các cấp), quốc kỳ – quốc huy – thủ đô, và vấn đề sửa đổi Hiến pháp. 

 

Hiến pháp 1959 ra đời trong thời kỳ đất nước ta bị chia cắt, phải thực hiện hai nhiệm vụ cách mạng chiến lược là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà. Thông qua tìm hiểu bản Hiến pháp này, chúng ta sẽ có được những hiểu biết về thời kỳ chống Mỹ cứu nước vẻ vang của dân tộc, cũng như rút ra được những tiến bộ về tư tưởng, kỹ năng lập hiến của những “con người thép” trong thời kỳ đấu tranh thống nhất đất nước.

Vì vậy, nay Văn phòng Luật sư Nguyên Trang gửi đến bạn toàn văn Hiến pháp nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa năm 1959. TẢI TẠI ĐÂY !

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYÊN TRANG

Tri thức – Kinh nghiệm – Thành công

Trụ sở: Phòng 401, số nhà 172 Đường Láng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại cố định: 0243.768.6699

Hotline/Zalo: 0968.428.829

Email: luatsunguyentrang@gmail.com

Website: https://luatnguyentrang.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *