Hành vi quấy rối tình dục bằng lời nói của vận động viên cầu lông Indonesia bị xử lý như thế nào theo pháp luật Việt Nam?

Gần đây, trên một kênh tiktok đăng tải đoạn video Yeremia Erich Yoche Yacob Rambitan, một ngôi sao của cầu lông Indonesia, đã có những lời lẽ không phù hợp với nữ tình nguyện viên Seagames, thậm chí còn phát ngôn muốn quan hệ tình dục với cô.

Yeremia Erich Yoche Yacob Rambitan được xem là nhân tố quan trọng của đoàn thể thao nước này tham dự kỳ SEA Games 31, đã bước tới vòng chung kết ở nội dung đôi nam. 

Tuy nhiên, thay vì ngưỡng mộ tài năng của vận động viên này, báo chí Indonesia lại đưa ra những lời chỉ trích về hành vi thiếu văn hóa của anh. 

Hành vi của anh được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, do đó, rất có thể anh sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam. 

Về trách nhiệm hành chính, theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi quấy rối tình dục sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Theo quy định của điều này, hành vi quấy rối tình dục không phân biệt bằng lời nói hay hành động, vì vậy, chỉ cần có những lời nói khiếm nhã, mang  ngụ ý về tình dục đã đủ dấu hiệu của hành vi vi phạm trên. Trên thực tế, vận động viên người Indonesia đã có những lời đề nghị quan hệ tình dục với nữ tình nguyện viên. 

Vì vậy, rất có thể, Yeremia Erich Yoche Yacob Rambitan sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Về trách nhiệm hình sự, hiện nay Bộ luật hình sự chưa có tội danh nào về hành vi quấy rối tình dục. Song nếu vận động viên Indonesia có những lời nói khiếm nhã nhằm vào nhân cách, danh dự nhằm hạ thấp nhân cách, danh dự của nữ tình nguyện và làm cho nữ tình nguyện thấy xấu hổ tại nơi đông người thì hành vi của anh có thể cấu thành tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Có thể thấy, hành vi Yeremia cho rằng là lời nói đùa lại có thể ảnh hưởng đến danh dự của anh, đồng thời có thể khiến anh chịu chế tài xử lý theo pháp luật Việt Nam. 

Từ vụ việc này cũng có thể thấy, Bộ luật hình sự nên bổ sung tội danh về quấy rối tình dục bởi hành vi vi phạm này diễn ra càng nhiều trên thực tế, đồng thời, gây ảnh hưởng rất lớn đến bị hại. 

 

Nguồn: Bongda24h.vn

 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYÊN TRANG

Tri thức – Kinh nghiệm – Thành công

Trụ sở: Phòng 401, số nhà 172 Đường Láng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại cố định: 0243.768.6699

Hotline/Zalo: 0968.428.829

Email: luatsunguyentrang@gmail.com

Website: https://luatnguyentrang.com/

 

HỒ SƠ NĂNG LỰC VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYÊN TRANG

HỒ SƠ NĂNG LỰC LUẬT SƯ BÙI VĂN MINH

Về Luật Nguyên Trang

Luật Hình sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *