Hành vi của Chủ tịch TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế bị đề nghị kỷ luật có phải tội phạm?

Chiều 18-5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và công nghệ nhiệm kỳ 2016 – 2021 và ông Chu Ngọc Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ.

Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021 và ông Nguyễn Thanh Long – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 13, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận như sau:

Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc phê duyệt, giao tổ chức thực hiện, ký hợp đồng, đánh giá, nghiệm thu, chuyển giao, quản lý, kiểm tra, giám sát, thanh quyết toán kinh phí thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Học viện Quân y; trong truyền thông, xác nhận và đề nghị khen thưởng đối với Học viện Quân y, Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và một số cá nhân.

Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo bộ và đơn vị vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong việc đánh giá chuyên môn, kiểm tra, giám sát; cấp phép, cấp số đăng ký lưu hành; hiệp thương giá và mua sắm bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Các ông: Chu Ngọc Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ; Nguyễn Thanh Long – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế;… cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên; chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của Bộ Khoa học và công nghệ và Bộ Y tế, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trước thông tin này, nhiều người dân thắc mắc liệu hành vi của ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long có phải tội phạm hay không, nếu có thì là tội gì? Giải đáp cho câu hỏi này, trước tiên cần làm rõ vi phạm kỷ luật đảng và tội phạm là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Theo đó, kỷ luật đảng là một loại quy phạm xã hội, là những nguyên tắc, chế độ, quy định do Đảng đặt ra có tính chất bắt buộc đối với hoạt động của các thành viên trong Đảng (các tổ chức đảng và đảng viên). Việc chứng minh vi phạm kỷ luật đảng, thi hành kỷ luật đảng là hoạt động của các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền trong Đảng. Vi phạm kỷ luật đảng không phải là vi phạm pháp luật và các hình thức kỷ luật đảng không phải là chế tài pháp luật. Bên cạnh đó, tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện. Việc chứng minh tội phạm và áp dụng chế tài đối với người phạm tội được thực hiện theo thủ tục tố tụng hình sự, bởi các cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật. 

Vậy, có thể nhìn nhận sự kiện trên như sau: Ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long đang bị đề nghị thi hành kỷ luật đảng về những hành vi của mình song chưa cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nào đặt ra vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự. Nói cách khác, việc đề nghị kỷ luật đối với hai cá nhân nêu trên là hoạt động bình thường của Đảng nhằm chấn chỉnh thái độ, hành vi của đội ngũ Đảng viên chứ không phải hoạt động truy cứu trách nhiệm hình sự do các chủ thể có thẩm quyền tiến hành. Việc chứng minh tội phạm, ra bản án và áp dụng hình phạt là hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. 

Song, dựa trên các mô tả nêu trên, có thể nhận định rằng hành vi của ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, một cá nhân, tổ chức chỉ có tội khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Do đó, cần nhấn mạnh lại rằng việc hai cá nhân trên có tội hay không phải phụ thuộc vào quyết định của những chủ thể có thẩm quyền.

 

Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYÊN TRANG

Tri thức – Kinh nghiệm – Thành công

Trụ sở: Phòng 401, số nhà 172 Đường Láng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại cố định: 0243.768.6699

Hotline/Zalo: 0968.428.829

Email: luatsunguyentrang@gmail.com

Website: https://luatnguyentrang.com/

 

 

HỒ SƠ NĂNG LỰC LUẬT SƯ BÙI VĂN MINH

HỒ SƠ NĂNG LỰC VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYÊN TRANG

GIỚI THIỆU VỀ LUẬT NGUYÊN TRANG

DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ VÀ LUẬT SƯ HÌNH SỰ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *